ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
1 |
ถ้วย |
หมูสับ |
50 |
กรัม |
มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า |
10 |
กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่น |
10 |
กรัม |
หัวหอมใหญ่หั่นลูกเต๋า |
1/2 |
หัว |
ผักกาดหอม |
10 |
กรัม |
ซีอิ้วขาว |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 |
ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ้วดำ |
1 |
ช้อนชา |
น้ำมันหอย |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 |
ถ้วย |
แป้งข้าวโพด |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันสำหรับผัด |
|
|
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ แล้วนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน จากนั้นใส่น้ำมัน
ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำเส้นใหญ่ที่ยีไว้แล้วลงไปผัด เติมซีอิ้วดำลงไป ผัดให้ซีอิ้วดำคลุกกับเส้นใหญ่ ตักใส่จาน พักไว้ |
|
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าผัดให้หอม สังเกตว่าหัวหอมจะใสขึ้น แล้วจึงใส่หมูสับและข้าวโพดอ่อนลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกจึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป |
|
3. ผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ เข้ากันจึงนำมะเขือเทศที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มก็ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้ทั่ว |
|
4. รอจนน้ำซุปในกระทะเริ่มเดือด เคี่ยวประมาณ 15 นาที จากนั้น ละลาย
แป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า แล้วนำไปใส่ลงไปในน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน |
|
5. จัดผักกาดหอมรองไว้ในจาน ใส่เส้นใหญ่ที่ผัดเตรียมไว้ลงไป ราดเครื่องที่ผัดเตรียมไว้ลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว |
|
|
ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ |
|
พลังงาน |
165 |
Cal |
|
โปรตีน |
5.25 |
กรัม / หรือ |
12.72 % |
คาร์โบไฮเดรต |
22.2 |
กรัม / หรือ |
53.82 % |
ไขมัน |
6.15 |
กรัม / หรือ |
33.5 % |
|