Welcome Ram Kids School
     
homepage
site_map
  kid elementary ep_kid ep_elementary
special
  main_school main_activity community_news guarantee.asp mis contact  
 
ชุมชนสาธิตรามฯ
ฝ่ายวิชาการ
ตามกลุ่มสาระวิชา
สาระดีๆ จากห้องสมุด
สารสาธิตประถม

 

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง

 

สาระน่ารู้ด้านวิชาการ

ส่วนผสม
 
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วย
หมูสับ 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 10 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่น 10 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
ผักกาดหอม 10 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด    
   

วิธีทำ

 
1. เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  แล้วนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน จากนั้นใส่น้ำมัน
ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำเส้นใหญ่ที่ยีไว้แล้วลงไปผัด เติมซีอิ้วดำลงไป ผัดให้ซีอิ้วดำคลุกกับเส้นใหญ่ ตักใส่จาน พักไว้
 
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าผัดให้หอม สังเกตว่าหัวหอมจะใสขึ้น แล้วจึงใส่หมูสับและข้าวโพดอ่อนลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกจึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
 
3. ผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ เข้ากันจึงนำมะเขือเทศที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มก็ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้ทั่ว
 
4. รอจนน้ำซุปในกระทะเริ่มเดือด เคี่ยวประมาณ 15 นาที จากนั้น ละลาย
แป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า  แล้วนำไปใส่ลงไปในน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
 
5. จัดผักกาดหอมรองไว้ในจาน ใส่เส้นใหญ่ที่ผัดเตรียมไว้ลงไป ราดเครื่องที่ผัดเตรียมไว้ลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
   

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

 
พลังงาน   165 Cal  
โปรตีน 5.25 กรัม / หรือ 

12.72 %

คาร์โบไฮเดรต 22.2  กรัม / หรือ

53.82   %

ไขมัน 6.15 กรัม / หรือ

33.5   %

....รายการต่อไป....

 

 

 

   

Copyright by Ramkhamhaeng University Demonstration School (Elementary Level) @ 2009-2023

นักเรียนอนุบาล | นักเรียนประถมศึกษา | English Program : Kindergarten | English Program : Elementary
Home | ข้อมูลทั่วไป | ศูนย์การศึกษาสำหรับเด็กพิเศษ | การรับประกันคุณภาพ | ข้อมูลสารสนเทศ | ติดต่อเรา