ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้น |
50 |
กรัม |
ไข่ไก่ |
1 |
ฟอง |
เต้าหู้ทอด |
1 |
ชิ้น |
ซีอิ้วขาว |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
เกลือ |
1 |
ช้อนชา |
ซีอิ้วดำ |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
ผงพะโล้ |
1 |
ช้อนชา |
กระเทียม |
3 |
กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 |
ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 |
ถ้วย |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. ต้มไข่ไก่ให้สุก ปลอกเปลือก พักไว้ |
|
2. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว |
|
3. ปลอกเปลือกกระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกพร้อมพริกไทยเม็ดให้ละเอียด |
|
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่หม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม จึงใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเกือบสุก |
|
5. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วดำ และไข่ต้มลงไป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน เติมน้ำเปล่า
ลงไป รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดจึงใส่ซีอิ้วขาวและเกลือ ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน และเคี่ยวไปประมาณ 30 นาที |
|
6. เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้น ใส่เต้าหู้ทอด ก็ปิดเตาและ
ยกลง |
|
|
ไข่พะโล้ |
|
พลังงาน |
304 |
Cal |
|
โปรตีน |
17.16 |
กรัม / หรือ |
22.57 % |
คาร์โบไฮเดรต |
37.56 |
กรัม / หรือ |
49.42 % |
ไขมัน |
11.27 |
กรัม / หรือ |
33.36 % |
|