ส่วนผสม |
|
เส้นจันทน์ |
1 |
ถ้วย |
กุ้งกุลาดำตัวกลาง |
100 |
กรัม |
กุ้งแห้ง |
30 |
กรัม |
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ |
30 |
กรัม |
หัวไชโป๊วสับ |
30 |
กรัม |
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ |
20 |
กรัม |
ไข่ไก่ |
1 |
ฟอง |
ถั่วงอก |
1/2 |
ถ้วย |
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน |
50 |
กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
10 |
กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด |
|
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม |
|
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ที่เคี่ยวไว้แล้ว ตักขึ้นพักไว้ |
|
4. ตอกไข่ลงผัดพอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อย ผัดให้เข้ากัน |
|
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง |
|
|
ส้มตำ |
|
พลังงาน |
237 |
Cal |
|
โปรตีน |
7.7 |
กรัม / หรือ |
12.99 % |
คาร์โบไฮเดรต |
23.8 |
กรัม / หรือ |
45.16 % |
ไขมัน |
12.3 |
กรัม / หรือ |
46.00 % |
|