ส่วนผสม |
|
มะละกอดิบหั่นฝอย |
1 |
ถ้วยตวง |
แครอทหั่นฝอย |
1/4 |
ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาว (หั่นยาว 1" ) |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศ (หั่นครึ่ง) |
1 |
ผล |
กุ้งแห้ง |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสง |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนู |
2 |
เม็ด |
กระเทียมสด |
1 |
กลีบ |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก |
|
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว |
|
3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาว |
|
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ |
|
|
ส้มตำ |
|
พลังงาน |
79 |
Cal |
|
โปรตีน |
3.7 |
กรัม / หรือ |
18.73 % |
คาร์โบไฮเดรต |
11.3 |
กรัม / หรือ |
57.21 % |
ไขมัน |
2.1 |
กรัม / หรือ |
23.92 % |
|