ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 |
ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 |
หัว |
น้ำมัน |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
ไข่เจียวซอย |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
กุนเชียง |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
กะปิดี |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
หมูหวาน |
3 |
ขีด |
พริกขี้หนูซอยละเอียด |
1 |
ช้อนชา |
มะม่วงดิบ (เปรี้ยว) สับละเอียด |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. ข้าวสวยยีกับกะปิให้เข้ากัน (ถ้าจะให้มีกลิ่นหอมมาก กะปิห่อใบตองย่างไฟ)
ใช้มือคลุกให้เข้ากัน |
|
2. นำส่วนผสมที่ได้ ผัดในน้ำมันกระเทียมเจียว ตักขึ้นใส่จาน |
|
3. โรยหน้าด้วย กุ้งแห้งทอดกรอบ ไข่เจียวซอย กุนเชียง หมูหวาน
มะม่วงสับละเอียดหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอยละเอียด พักไว้ |
|
|
วิธีทำหมูหวาน:- |
|
1. หมูสามชั้นอย่างดี 1/2 กิโลกรัม นำไปลวกในน้ำเดือดพอให้หมูตึง ตักขึ้นพักไว้ |
|
2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คั่วให้เหลือง ใส่น้ำปลา
เติมน้ำต้มหมูลงไป(กะให้ท่วมหมูเล็กน้อย) ใส่หมูในข้อ 1 ลงไป เคี่ยวจนงวด
ด้วยไฟอ่อน
ประมาณ 1 ชั่วโมง |
|
|
ข้าวคลุกกะปิ |
|
พลังงาน |
208 |
Cal |
|
โปรตีน |
6.9 |
กรัม / หรือ |
13.26 % |
คาร์โบไฮเดรต |
26.6 |
กรัม / หรือ |
51.2 % |
ไขมัน |
8.2 |
กรัม / หรือ |
35.4 % |
|