ส่วนผสม |
|
เส้นก๋วยเตี๋ยว |
100 |
กรัม |
ปีกไก่บน |
50 |
กรัม |
น้ำเปล่า |
400 |
มล. |
อบเชย |
2 |
ชิ้น |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 |
ดอก |
รากผักชีทุบ |
2 |
ราก |
กระเทียมทุบ |
3 |
กลีบใหญ่ |
พริกไทยเม็ดทุบ |
|
|
เกลือป่น |
1/4 |
ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ้วขาว |
1 |
ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ้วดำ |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
(ใช้แทนน้ำตาลปี๊บ) |
|
|
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. นำอบเชย โป๊ยกั๊ก ไปคั่วจนหอม นำไปใส่ในน้ำที่เตรียมไว้ |
|
2. ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดใส่ปีกไก่บนลงไปรากผักชี กระเทียม เติมเกลือนิดหน่อย
ใส่ เคี่ยวไปประมาณ 30 นาที |
|
3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ชิมรสตามชอบ |
|
4. ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ โรยด้วยต้นหอมผักชี |
|
|
หมายเหตุ ต้มหัวผักกาดขาวลงไปในน้ำซุป จะทำให้มีรสชาติหวานหอม |
|
|
ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ |
|
พลังงาน |
228 |
Cal |
|
โปรตีน |
12.54 |
กรัม / หรือ |
21.97 % |
คาร์โบไฮเดรต |
41.03 |
กรัม / หรือ |
71.88 % |
ไขมัน |
1.56 |
กรัม / หรือ |
6.14 % |
|